Chào các bạn, một thời gian vừa qua là thời gian nghiên cứu độc lập của các thành viên trong nhóm, để tự xác lập mục tiêu và trách nhiệm của mỗi người dành cho ý tưởng đang thực hiện. Trước khi có thể thực sự làm việc nhóm, mỗi người đều cần có một khả năng làm việc độc lập nhất định. Những giai đoạn nhóm trước đây là những con thuyền dẫn dắt mọi người đến với nhau, muốn thực sự làm được việc khó thì đều đòi hỏi nỗ lực. Mọi người đã có các chủ đề và thời gian tương ứng, để bắt đầu sang một giai đoạn tiếp theo của quy trình phát triển.

Bài viết hôm nay mình cập nhật sơ qua về tiến độ, phần còn lại sẽ tập trung vào hướng đi chủ đạo của H-Net: một mạng xã hội lập trình phi lợi nhuận. Hay nói rõ ràng hơn, mục tiêu của H-Net là xây dựng và góp phần vào cộng đồng lập trình, mà không chỉ đơn thuần là một sản phẩm để theo đuổi các thành công nào khác.

1. Một cộng đồng phục vụ cộng đồng

Hiện tại đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho người học lập trình và CNTT, H-Net cũng sẽ là một công cụ như thế. Mình mong rằng trong tương lai các thành viên tham gia MXH này sẽ ý thức được rằng việc chúng ta đang làm là chia sẻ những dòng code hay, những ý tưởng mới, để tự mình đào sâu và liên kết cùng những lập trình viên đam mê khác. Mong muốn này tưởng chừng như đơn giản, nhưng đều cần sự thống nhất của một cộng đồng: cùng nhau phát triển coding và lập trình cho những người mới học, để không còn trở ngại về việc học nhiều nhưng không tinh, đến khi cần sửa lại thì lỗi lầm đã quá nhiều, trong khi có thể dễ dàng sửa nó từ những dòng code đầu tiên, nhưng người học đã có những áp lực nhất định mà không đủ tỉnh táo trong quá trình học - chúng ta đều có thể giúp được họ.

2. Một cộng đồng không bị ràng buộc và chi phối

Chúng tôi đều là những sinh viên yêu thích CNTT và muốn ứng dụng khả năng của chính mình để làm một điều gì đó. Các cơ hội để làm những sản phẩm mang tính thương mại cao có thể dành lại về sau này - thời điểm hiện tại thì trải nghiệm đối với chúng tôi là điều quan trọng nhất. H-Net team khẳng định rằng H-Net sẽ không chịu ràng buộc bởi các vấn đề về tài chính một khi nó còn tồn tại với chính chúng tôi. Sự phát triển của H-Net sẽ mang tính tự do mà không bị chi phối bởi các yếu tố không cần thiết.

Có thể những yếu tố trên cũng dần đưa việc tham gia vào phát triển H-Net sẽ trở nên cởi mở hơn. Nhưng đó là vấn đề của tương lai. Hiện tại team sẽ tiếp tục làm việc với những lý tưởng tốt đẹp. Hẹn gặp lại mọi người trong các cập nhật tiếp theo.

Mạnh.


Comments