Chào các bạn, thời gian vừa qua ít có dịp viết blog, bài hôm nay sẽ gồm các thông tin tổng hợp về H-Net Development.

1. Nhóm phát triển chính thức

Như mọi người đã biết, sau Tết Nguyên Đán 2016, mình đã lên kế hoạch tìm kiếm các thành viên để làm một nhóm training, trao đổi về lập trình để tìm kiếm các nhân tố thực sự cho một team phát triển chính thức. (Bài viết)

Trong số 10 người đã đăng ký tham gia từ đầu, trong quá trình mình cũng gặp một số bạn liên hệ qua Facebook Page. Tổng số thành viên trong nhóm Delopment Training team là 15 người, bao gồm cả mình.

Ở trong nhóm, mình đã tạo ra các cơ hội, cũng như có một vài thử thách nhỏ cho các bạn tham gia, để biết được đúng người muốn học hỏi về lập trình, và xa hơn là tham gia phát triển.

Qua một thời gian hoạt động nhóm qua mailing list, ngày 18/3 mình đã quyết định trực tiếp mời 4 bạn tham gia vào nhóm phát triển, tất cả các bạn đó đều có những đặc điểm chung rằng:

  • Chủ động trao đổi với mọi người trong nhóm
  • Muốn tìm hiểu thêm về lập trình và một dự án thật
  • Đã tìm hiểu những chủ để đưa ra ở trong nhóm (mình đã tạo ra vài chủ đề từ đơn giản đến nâng cao để thành viên lựa chọn tùy theo khả năng), người thực sự làm thì chắc chắn đã có tiến triển. Thậm chí nếu chưa có kết quả cụ thể - nhưng đó là minh chứng cho sự cố gắng. Cũng giống như mình, lúc bắt đầu cũng rất mông lung và khó hiểu về mọi thứ, nhưng thời gian bỏ ra chắc chắn sẽ không phí phạm - trừ khi bạn lựa chọn bỏ cuộc.

Nhóm chính thức tiếp tục training và code các ví dụ đơn giản, các bạn cũng đã tiếp cận với mã nguồn của H-Net và trực tiếp code theo hướng dẫn của mình qua các buổi online meeting và trao đổi qua Skype.

2. Có developer chuyên nghiệp tham gia

Ngày 6/4, một lập trình viên đang công tác tại một công ty phần mềm ở Hà Nội đã liên hệ với mình. Anh ấy nói rằng đã rất hứng thú về các bài viết và ý tưởng mà mình truyền tải, nên đã tìm hiểu thêm về tiến độ từ mình cũng như đề nghị tham gia phát triển.

3. Cập nhật tiến độ

Vừa qua mình cũng xong việc viết lại đa số code của client, đặc biệt về phần UI. Designer của nhóm cũng đã thiết kế ra giao diện cho các view của ứng dụng. Các thành viên trong nhóm đã làm quen với quy trình phát triển và đang thực hiện khá tốt. Bản thân mình cũng đã mở ra được một vài hướng nhìn thoáng hơn cho development. Bọn mình cũng đã hoàn tất việc đăng ký tên miền và chuyển sang website mới: https://www.hnet.vn và thiết lập blog phát triển này.

4. Tổng kết

Thời gian qua có các thay đổi rất đáng kể, đáng để học hỏi và đáng để phấn đấu tốt hơn. Điều quan trọng nhất là các thành viên đang trở thành đồng chí. Cùng một chí hướng phát triển kỹ năng để học cách làm một sản phẩm tốt, là một cơ hội thách thức bản thân để cùng nhau tiến lên.

Hẹn các bạn trong các cập nhật khác :)

Mạnh.


Comments